Phân tích thực trạng chung về ngành da giầy tại thị trường Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Đề án môn học ngành Quản trị kinh doanh: HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC KINH DOANH

Dịch vụ viết thuê tiểu luận uy tín chuyên nghiệp

Bạn hãy phân tích thực trạng chung về ngành da giầy tại thị trường Việt Nam
Việt Nam là nước sản xuất giày và xuất khẩu giày dép lớn thứ 3 châu Á (sau Trung Quốc và Ấn Độ) và thứ 4 trên thế giới (sau cả I-ta-li-a), với kim ngạch chiếm khoảng 10% thị phần toàn cầu. Sản phẩm da giày là sản phẩm xuất khẩu chủ lực đứng thứ 3 và chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu hằng năm của Việt Nam. Năm 2016, xuất khẩu của da giày, túi xách của Việt Nam đạt 16,2 tỷ USD, tăng 8,8% so với năm 2015, thấp hơn mức tăng 23,6% của năm 2014 so với năm 2013 và mức tăng 16% của năm 2015 so với năm 2014. Tuy nhiên, đây vẫn là nhóm mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao thứ tư, sau nhóm mặt hàng điện thoại và linh kiện (đạt khoảng 34 tỷ USD), nhóm mặt hàng dệt may (đạt hơn 23,84 tỷ USD) và nhóm mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (đạt gần 19 tỷ USD).
Mỹ luôn chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam. Trong năm 2016, Mỹ là thị trường lớn nhất nhập khẩu hàng giày dép từ Việt Nam với kim ngạch khoảng 4,48 tỷ USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Đứng thứ hai là thị trường Trung Quốc, với kim ngạch 904,9 triệu USD, tăng 20%. Kế tiếp là thị trường các nước trong khối Liên minh châu Âu (EU), như Bỉ với khoảng 825 triệu USD (tăng 14%), Đức khoảng 764 triệu USD (tăng 8,4%). Các nước châu Á cũng có mức tăng trưởng cao, như Nhật Bản đạt khoảng 675 triệu USD (tăng 12,9%), Hàn Quốc là 345 triệu USD.
Việc ký kết và triển khai các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, Liên minh hải quan Nga – Ka-dắc-xtan – Bê-la-rút, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và sắp tới là EU đang và sẽ mở ra những cơ hội xuất khẩu mới cho ngành da giày Việt Nam, nhất là nhờ giảm nhanh hàng rào thuế quan (vào EU từ mức 12,4% hiện nay về 0% – 5%, tiếp cận thuận lợi công nghệ và giảm thiểu các chi phí đầu vào.
Điểm yếu của ngành da giày Việt Nam là ở khâu nguyên liệu và thiết kế, hiện các doanh nghiệp Việt mới chỉ tự chủ được phần nguyên liệu đế giày, chỉ khâu và vải cho sản xuất loại giày vải cấp thấp; còn phải nhập khẩu hầu hết các loại máy móc và nguyên liệu quan trọng nhất để phục vụ sản xuất trong ngành, như vải cao cấp, da nhân tạo và mỗi năm nhập khẩu từ 1,1 tỷ – 1,5 tỷ USD da thuộc. Bởi vậy, các doanh nghiệp Việt đang phấn đấu tăng tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm từ 40% – 45% hiện nay lên mức 60% để đáp ứng được điều kiện về quy tắc xuất xứ và giúp giảm các chi phí về logistics và cải thiện vị thế làm gia công, sản xuất phụ thuộc vào sự chỉ định của nhà nhập khẩu trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Việt Nam hiện có khoảng 800 doanh nghiệp, trong đó khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chiếm 23% về số lượng, nhưng chiếm hơn 65% kim ngạch xuất khẩu. Thị trường nội địa với quy mô tiêu thụ tới 180 triệu đôi, trị giá 5 tỷ USD/năm, cũng do các doanh nghiệp ngoại nắm giữ tới 60% thị phần (trong đó Trung Quốc khống chế phân khúc hàng giá rẻ, còn các thương hiệu nước ngoài chi phối phân khúc hàng cao cấp).
Theo Lefaso (Hiệp hội da giày Việt Nam), ngành da giày trong nước vẫn đang có những điểm yếu cơ bản. Thứ nhất là thiếu vốn, do các doanh nghiệp hiện nay chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thứ 2 là thiếu công nghệ. Thứ 3 là thiếu đội ngũ nhân sự cao cấp. Thứ 4 là thiếu năng lực quản trị và năng suất lao động thấp. Năng suất bình quân của lao động tại các nhà máy da giày Việt Nam hiện nay chỉ bằng 60-70% năng suất của các doanh nghiệp FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, ngành da giày nước ta đang vấp phải khó khăn lớn là tỷ lệ nguồn cung ứng nguyên, vật liệu nội địa thấp.
2. Phân tích các vấn đề mà Công ty Giầy TĐ đang gặp phải.
Vấn đề mà Công ty Cổ phần giày TĐ đang gặp phải là tình hình kinh donah của công ty giày TĐ trong 2 tháng gần đây có vẻ chững lại. Bởi vậy, Tổng giám đốc công ty đã triệu tập cuộc họp để tìm ra nguyên nhân và định hướng giải pháp cho công ty tiếp theo.
Sau cuộc họp,, Công ty đã xác định được 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên đó là:
– Sản phẩm da giày của công ty không được đánh giá ở đẳng cấp aco nên những người sành hàng hiệu thường không quan tâm, đặc biệt là các thành phố lớn.
– Trong khi đó, nhiều khách hàng có thu nhập thấp lại cho rằng giá của sản phẩm hơi cao.
Như vậy, vấn đề mà công ty đang gặp phải đó là chưa xác định được khách hàng mục tiêu và mức giá sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng nên tình hình kinh doanh bị chững lại.
3. Giải thích mặt được và mặt hạn chế của các hướng ý kiến nêu trên.
– Ý kiến thứ nhất: nhập nguyên liệu da giầy chất lượng cao (da thật); tăng cường công tác thiết kế linh hoạt hơn để đáp ứng nhu cầu khách hàng; xây dựng thương hiệu mới có đẳng cấp; đưa sản phẩm vào các trung tâm thương mại lớn để để đáp ứng yêu cầu khách hàng có thu nhập cao (sản phẩm của công ty trong thời gian qua nhìn chung đều được đánh giá cao về kiểu dáng phù hợp, tuy nhiên chưa độc đáo; chất liệu da giầy chưa bền đẹp).
+ Ưu điểm: theo hướng này, công ty sẽ có khả năng sản xuất ra những sản phẩm cao cấp, đáp ứng được nhóm khách hàng mục tiêu là những người có thu nhập cao. Ngoài ra, các sản phẩm của Công ty cũng có thể được đưa vào các trung tâm thương mại lớn nên có thể phát triển thương hiệu của sản phẩm.
+ Nhược điểm: Nếu sản xuất các sản phẩm giày theo hướng này, Công ty sẽ hạn chế lượng khách hàng của mình. Bởi vì, khi Công ty nhập nguyên liệu chất lượng cao thì chi phí đầu vào sẽ tăng lên.
– Ý kiến thứ hai: đề nghị đầu tư mua trang thiết bị để nâng cao năng suất và giảm giá thành sản phẩm nhằm phục vụ thị phần có thu nhập thấp.
+ Ưu điểm: theo hướng này Công ty sẽ có thể sản xuất được nhiều sản phẩm hơn do được đầu tư trang thiết bị, nên có thể tăng năng suất lao động. Ngoài ra, Công ty cũng có thể tiếp cận và bán hàng cho nhóm khách hàng mục tiêu là những người có thu nhập thấp.
+ Nhược điểm: Khi công ty thực hiện sản xuất với số lượng lớn thì các nhóm khách hàng mà công ty tiếp cận được sẽ giảm xuống bởi các khách hàng có thu nhập trung bình và cao sẽ ít mua sản phẩm của công ty.
– Hướng thứ ba: gia công sản phẩm giầy da cho các công ty khác.
+ Ưu điểm: nếu công ty thực hiện sản xuất theo hướng này, Công ty sẽ không phải lo lắng đến việc tiêu thụ sản phẩm mà chỉ cần thực hiện việc gia công cho đối tác. Như vậy, Công ty sẽ ổn định được về mặt doanh thu của mình.
+ Nhược điểm: khi công ty chuyển hướng về gia công thì lợi nhuận công ty thu được là không cao do giá trị gia tăng của việc gia công là thấp. Ngoài ra, công ty cũng không xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu giày của riêng mình, cũng không phát triển được yếu tố mẫu mã sản phẩm, bởi công ty chỉ sản xuất theo mẫu mã của người khác.

Nếu bạn đang trong quá trình viết tiểu luận, đề án môn học, bạn bận công việc không thể tự mình hoàn thiện đề tài được. Bạn cần một đơn vị hỗ trợ viết thuê tiểu luận giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng thì có thể liên hệ Luận Văn Group nhé. Chúng tôi nhận viết bài với nhiều cam kết tốt cho khách hàng.

4. Bạn sẽ ủng hộ cho hướng nào? Hãy giải thích.
Nếu ở trong tình huống của Công ty cổ phần giày TĐ, thì cả 3 hướng giải quyết mà công ty đưa ra đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Bởi vậy, việc chỉ thực hiện một giải pháp sẽ không đem lại được sự phát triển lâu dài cho Công ty. Bởi vậy, để Công ty có thể phát triển trong dài hạn thì Công ty cần đề ra chiến lược kinh doanh phù hợp và hướng giải quyết toàn diện hơn như việc phát triển các chiến lược sản phẩm như: sản phẩm có chất lượng cao, phát triển đội ngũ thiết kế để phát triển các mẫu mã của sản phẩm, cần thực hiện các công tác marketing để nâng cao uy tín, thương hiệu của công ty với người tiêu dùng; thực hiện hoạt động điều tra, nghiên cứu thị trường để có thể nắm bắt được tốt nhật thị hiếu của người tiêu dùng.
5. Bạn sẽ hoạch định chiến lược phát triển của công ty Giầy TĐ trong thời gian tới như thế nào (Có thể theo hướng khác hoặc cần bổ sung những giải pháp gì nếu theo 1 trong 2 hướng nêu trên)?
Để Công ty cổ phần giày TĐ phát triển thì cần định hướng chiến lược phát triển như sau:
– Thứ nhất, công ty cần tập trung vào việc thiết kế, phát triển các sản phẩm mới. Giày dép là một mặt hàng thời trang nên nó có sự thay đổi rất nhanh chóng theo thị hiếu, sự thay đổi của nền thời trang thế giới. Bởi vậy, để có thể tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng thì Công ty giày TĐ cần thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường, nắm bắt được xu thế của thị trường theo từng mùa thời trang, nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, Công ty cũng cần thực hiện tốt hoạt động nghiên cứu và phát triển để có thể phát triển các sản phẩm có chất liệu mới, đảm bảo được sư thoáng, êm, mềm mại khi đi, tạo sự thoải mái cho người tiêu dùng.
– Thứ hai, Công ty cần tập trung phát triển hoạt động marketing trong đó quan trọng là thực hiện các chiến lược về giá, về phân phối và xúc tiến. Công ty cần xác định khách hàng mục tiêu của mình để xác định mức giá phù hợp. Đối với thị trường nội địa, Công ty cần thực hiện phát triển các kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp tùy thuộc vào đặc điểm của từng khu vực để có thể tiếp cận được với nhiều khách hàng hơn. Đối với các hoạt động xúc tiến, công ty cần chú trọng đến hoạt động quảng cáo trên các đài truyền hình, đài phát thanh, và đặc biệt trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển nhanh chóng như hiện nay thì việc quảng cáo qua các công cụ tìm kiếm là rất quan trọng.
– Thứ ba, Công ty cần thực hiện đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh. Với tình hình kinh tế nhiều biến động thì việc đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh là rất cần thiết để công ty có thể có nhiều hướng phát triển hơn. Công ty có thể thực hiện liên kết và phát triển công nghiệp phụ trợ cho hoạt động sản xuất giày da, bởi hiện nay các công ty da giày ở Việt Nam vẫn chưa chủ động được nguồn nguyên vật liệu. Ngoài ra, công ty cũng có thể phát triển các chuỗi cửa hàng thời trang, không chỉ bao gồm giày dép mà bao gồm cả các hàng quần áo, túi xách, phụ kiện để khi người tiêu dùng đến mua sắm họ sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn được đồ cho bản thân cũng như gia đình, bạn bè.
6. Phân tích các nhân tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng da giầy. Để kinh doanh thành công, các DN cần tập trung những giải pháp nào?
6.1. Các nhân tố ảnh hưởng đến việc kinh doanh mặt hàng da giầy
– Nhân tố chính trị, pháp luật
Nhà nước ta đã có nhiều văn bản khẳng định vị trí quan trọng của ngành kinh doanh xuất khẩu giầy dép. Và cũng có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ xuất khẩu giầy dép. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề hạn chế như: vấn đề đất đai, thu hút vốn kinh doanh, thuế, …
– Nhân tố kinh tế
Nền kinh tế đang tăng trưởng hay bị suy thoái có ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu mua sắm các mặt hàng thời trang, trong đó có các sản phẩm giày dép. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng việc nghiên cứu, tìm hiểu tình hình kinh tế trong nước và quốc tế.
– Nhân tố công nghệ
Năng lực sản xuất kém, công nghệ lạc hậu là một trong những hạn chế lớn của ngành giày dép Việt Nam. Hoạt động của ngành da giày Việt Nam hiện nay vẫn thực hiện gia công nhiều cho nướ ngoài, hoặc chỉ sản xuất các sản phẩm đơn giản, còn những sản phẩm đòi hỏi kỹ thuật cao, mang lại giá trị gia tăng lớn thì các doanh nghiệp lại chưa đáp ứng được. Vì vậy, nếu các doanh nghiệp thực hiện đầu tư đúng mức về công nghệ thì có thể phát huy hết tiềm năng của nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng sản phẩm.
– Nhân tố văn hóa
Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống và thu nhập càng cao thì con người càng chú trọng đến các sản phẩm phục vụ tiêu dùng, trong đó có các sản phẩm da giầy. Thêm vào đó, xu hướng thời trang trên thị trường đang thay đổi liên tục, nên các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư thích đáng cho công tác thiết kế và nghiên cứu thịt rường để có thể đa dạng được các loại mẫu mã và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.
– Nhân tố môi trường
Khi xuất khẩu các sản phẩm da giày vào các thị trường như EU thì các doanh nghiệp cần chú trọng đến yếu tố môi trường bởi tại các thị trường này có sự kiểm soát rất nghiêm ngặt khi nhập khẩu hàng thời trang, trong đó có hàng da giày. Yếu tố môi trường được chú ý ở đây là phương pháp sản xuất bảo vệ môi trường, các điều kiện về lao động, nhãn sinh thái…. Nếu các doanh nghiệp không đáp ứng được những yêu cầu này thì hàng da giày sẽ có thể rất khó khăn hoặc có thể bị phạt.
– Đối thủ cạnh tranh
Hiện nay, ngành da giày Việt Nam đang phải đối đầu với đối thủ lớn là Trung Quốc, họ đang chiếm lĩnh thị trường da giày đơn giản, thường ngày và đáp ứng nhu cầu cho các tầng lớp dân cư có thu nhập trung bình khá. Thêm vào đó, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với các đối thủ là các doanh nghiệp nước ngoài có tiềm lực về vốn lớn, có kinh nghiệm kinh doanh và thương hiệu. Bởi vậy, các doanh nghiệp cần có sự hiểu biết đúng đắn về các đối thủ và thị trường mới có thể cạnh tranh và tồn tại.
– Khách hàng
Hiện nay, thu nhập của người Việt Nam đã và đang tăng dần liên nên số lượng hàng da giầy được tiêu thụ tăng khá nhanh. Tuy nhiên, so với các quốc gia trên thế giới thì mức thu nhập trung bình của nước ta chưa cao, nên phân khúc thị trường lớn là các sản phẩm ở phân khúc trung bình.
– Nhà cung ứng
Các doanh nghiệp da giày của Việt Nam phải đối mặt với thực tế là ngành công nghiệp phụ trợ của nước ta chưa đáp ứng đủ nhu cầu và tỷ lệ nội địa hóa còn thấp. Bởi vậy, nước ta đang phải nhập khẩu phần lớn nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất. Do vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng đến việc tìm kiếm các nguồn nguyên phụ liệu chất lượng, với giá cả phù hợp và có khả năng ổn định nguồn hàng cung cấp.
6.2. Các giải pháp doanh nghiệp da giày cần tập trung thực hiện
– Đào tạo và bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kỹ năng đội ngũ cán bộ, công nhân viên:
Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, bởi vậy đây là hoạt động cần phải chú trọng phát triển. Ngoài ra, với đặc điểm của một doanh nghiệp thời trang thì các doanh nghiệp cũng cần chú trọng hơn đến công tác thiết kế sản phẩm và phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là đội ngũ R&D và đội ngũ thiết kế.
– Nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm:
Nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm bằng cách áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, đầu tư công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại và tìm kiếm, chủ động về nguồn nguyên phụ liệu: Một là, thực hiện áp dụng một hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, như TQM, ISO, TPS,… Hai là, đầu tư thêm máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại và đồng bộ; Ba là, tăng cường mạng lưới khảo sát thị trường, tìm kiếm nguyên phụ liệu trong nước. Để làm được những việc trên đòi hỏi doanh nghiệp phải có một số vốn nhất định, số vốn này khá lớn nên cần huy động từ các nguồn như: cổ phần hóa, vay vốn ngân hàng, huy động từ các nguồn vốn khác.
– Chú trọng hơn công tác Marketing, nghiên cứu thị trường quốc tế, lựa chọn thị trường mục tiêu, xây dựng thương hiệu và xây dựng chiến lược kinh doanh xuất khẩu: Thành lập Phòng/Ban Marketing; Tăng cường công tác nghiên cứu thị trường; Hoàn thiện chính sách đa dạng hoá sản phẩm; Xây dựng chính sách giá cả linh hoạt; Tăng cường, đẩy mạnh khuyếch trương sản phẩm; Nghiên cứu và lựa chọn cách tiếp cận thị trường các nước phù hợp với đặc điểm ngành hàng và khả năng của doanh nghiệp.
– Củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu: Dựa trên các điều kiện nội tại của mình, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh xuất khẩu cho mình; Thành lập một bộ phận chuyên nghiên cứu và dự báo khối lượng cung cầu, giá cả, mẫu mốt, xu hướng thời trang về giầy dép trên thị trường; Phải xem xét, phân tích khả năng thực tế của mình, những thuận lợi và khó khăn, nắm bắt kịp thời thông tin từ bên ngoài và thông tin về thị trường; Xây dựng kênh lưu thông và phân phối trực tiếp.
– Ngoài ra, các doanh nghiệp cần quan tâm đến các vấn đề sau: Quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp trong ngành trên địa bàn Thành phố và cả nước để trao đổi thông tin, kinh nghiệm, hợp tác kinh doanh; Quan hệ chặt chẽ với các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan, như hải quan, thương mại, ngân hàng,…; Nắm bắt kịp thời các chính sách, qui định của các cơ quan chức năng nhà nước liên quan trực tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Thường xuyên theo dõi, cập nhật các chính sách, quy định mới, các sửa đổi bổ sung của chính sách nhà nước.

download đề án tại link

Liên hệ dịch vụ viết bài:

Dịch vụ Luận Văn Group

Hotline/Zalo: 0967538624 Ms Huyền/ 0886091915 Ms Trang

Email: Lamluanvan123@gmail.com

Website: https://lamluanvan.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *