NÂNG CAO HIỆU QUẢ ÁP DỤNG THỦ TỤC RÚT GỌN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ VÀO THỜI ĐIỂM XẢY RA DỊCH BỆNH COVID 19

Rate this post
Đề tài: NÂNG CAO HIỆU QUẢ ÁP DỤNG THỦ TỤC RÚT GỌN TRONG TỐ TỤNG HÌNH SỰ VÀO THỜI ĐIỂM XẢY RA DỊCH BỆNH COVID 19
Dịch vụ viết thuê tiểu luận uy tín chuyên nghiệp
MỤC LỤC
MỞ ĐẦU 01
Chương IKhái quát về lý luận và thực tiễn áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID-19
06
1.1 Nhận thức về thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự Việt Nam 06
1.2Thực tiễn áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID-19
16
Chương IIDự báo và một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng thủ tục rút gọn trong thời gian tới
33
2.1 Dự báo 33
2.2Một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự trong thời gian tới
40
KẾT LUẬN 47
 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO                                                           
 PHỤ LỤC
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT
CQĐT : Cơ quan điều tra
COVID : Corona virus
TA : Tòa án
TTHS : Tố tụng hình sự
TTRG : Thủ tục rút gọn
VKS : Viện kiểm sát
>>>Nếu bạn đang trong quá trình viết tiểu luận môn học, bạn bận công việc hoặc gặp nhiều vướng mắc không thể tự mình hoàn thiện bài tiểu luận được, bạn cần tìm một đơn vị viết thuê tiểu luận giá rẻ thì có thể liên hệ với Luận Văn Group để được hỗ trợ nhé.
MỞ ĐẦU
1. Tính cấp thiết 
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra đã và đang trở thành mối nguy hiểm hàng đầu của toàn nhân loại. Kể từ khi được phát hiện lần đầu vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán (Trung Quốc), đến nay COVID-19 đã nhanh chóng lây lan ra trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ với tốc độ kinh khủng, nhiều nơi không thể kiểm soát và chưa có dấu hiệu ngừng lại. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã chính thức tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu. Những con số được cập nhật liên tục, hàng ngày về số người bị nhiễm, số người chết vì dịch bệnh đã dấy lên sự lo lắng, tâm trạng bất an đối với toàn nhân loại [04].
Tại Việt Nam, ngay từ khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên, với sự chỉ đạo tích cực của Đảng và Chính phủ, chúng ta đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực trong công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, nước ta hiện nay vẫn phải đối diện với các nguy cơ, thách thức về khả năng tái bùng phát dịch trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và kinh tế – xã hội của đất nước thì những hành vi phạm tội, nhất là những hành vi có liên quan đến quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 sẽ hết sức nguy hiểm. Nếu những hành vi đó không được xử lý kịp thời thì dễ dẫn đến tình trạng người dân xem thường pháp luật, bỏ qua các quy định về phòng, chống dịch, làm giảm tính răn đe, giáo dục trong toàn xã hội, kéo theo đó làm giảm tính phòng ngừa xã hội, cũng như ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Trước tình hình đó, Nhà nước ta cũng đã khẩn trương đề ra nhiều giải pháp cấp bách và rất quyết liệt nhằm ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch. Theo đó, các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương và toàn bộ hệ thống chính trị đã khẩn trương triển khai, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn chặn và kìm chế dịch bệnh COVID-19. Vì thế, các cơ quan tiến hành tố tụng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa bằng các chế tài hình sự để xử lý các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan và trong thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19 nhằm góp phần kìm chế thành công và ngăn chặn tối đa sự lây nhiễm ngoài cộng đồng, hạn chế sự bùng phát của dịch bệnh. Một trong những chế tài thiết thực, hiệu quả là việc áp dụng TTRG trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự.
Thủ tục rút gọn trong TTHS là một thủ tục đặc biệt có ý nghĩa pháp lý và xã hội sâu sắc trong bối cảnh tình hình COVID-19 hiện nay. Thủ tục này vừa là cơ sở pháp lý để các cơ quan tiến hành tố tụng giải quyết nhanh chóng, kịp thời nhiều vụ án; vừa mang ý nghĩ răn đe, giáo dục, nâng cao ý thức cho cộng đồng trước tốc độ lây lan nhanh chóng của dịch; vừa tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức trong quá trình giải quyết vụ án; đồng thời, bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần vào việc ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19 [13].
Tuy nhiên thực tế hiện nay, TTRG trong TTHS chưa được áp dụng nhiều vì còn gặp phải một số khó khăn, bất cập trong quá trình áp dụng như: Do thời gian ngắn, lược bỏ một số thủ tục nên việc áp dụng TTRG nếu không tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định của Bộ luật TTHS liên quan đến thủ tục này sẽ dễ dẫn đến việc thu thập chứng cứ không đầy đủ, giải quyết vụ án không khách quan. Trong quá trình tiến hành tố tụng, nếu các chủ thể nhận thức không đúng về trình tự, thủ tục, điều kiện áp dụng TTRG sẽ làm ảnh hưởng đến quyền của bị can, bị cáo. Đặc biệt là trong mùa dịch COVID vừa qua, nổi lên các trường hợp bệnh nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2 làm lây lan dịch bệnh cho cộng đồng nhưng việc các cơ quan chức năng tiến hành xử lý hình sự để kịp thời tuyên truyền, giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội lại không thể thực hiện nhanh chóng được vì những yếu tố đặc thù có liên quan đến dịch bệnh gây khó khăn cho quá trình áp dụng TTRG. Ngoài ra, để áp dụng TTRG đảm bảo đúng mục đích, ý nghĩa còn đòi hỏi rất cao về trình độ, năng lực, phẩm chất của những người tiến hành TTHS nên các cơ quan có thẩm quyền còn “ngại” áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung, nhất là trong thời điểm diễn ra dịch bệnh. 
Từ những lý do trên, tác giả chọn nội dung: “Nâng cao hiệu quả áp dụng thủ tục rút gọn trong tố tụng hình sự vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID 19” làm công trình nghiên cứu của mình.
2. Tình hình nghiên cứu
Từ thực tế áp dụng TTRG trong giải quyết các vụ án hình sự, có một số bài viết và công trình nghiên cứu về lý luận và thực tiễn áp dụng có liên quan, tuy nhiên, vấn đề tác giả nghiên cứu còn có yếu tố liên quan đến dịch bệnh COVID 19, đây là vấn đề mới, tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp từng ngày nên chưa có nhiều công trình nghiên cứu có liên quan cụ thể đến vấn đề này. Một số công trình, bài viết có liên quan đến TTRG như sau: 
– Vũ Quang Dũng (2008), Thủ tục rút gọn trong Tố tụng hình sự, lý luận và thực tiễn áp dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội, Luận văn thạc sĩ Luật học, Đại học Quốc gia Hà Nội;
– Văn Chúc (2020), Từ phiên tòa đầu tiên xét xử hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch, Báo Nhân dân (điện tử);
Các công trình trên đã đề cập đến một số khía cạnh về việc áp dụng TTRG trong TTHS nói chung và trong thời điểm bùng phát dịch COVID -19 nói riêng. Tác giả kế thừa kết quả nghiên cứu của các công trình trên, đồng thời bổ sung, phân tích, làm rõ thêm về những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định về TTRG trong TTHS vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID -19, đặc biệt là cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh và những vấn đề mới nảy sinh về tội phạm liên quan đến dịch bệnh COVID -19 trong giai đoạn hiện nay, từ đó, đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện quy định này.
3. Mục đích, nhiệm vụ nghiên cứu
– Mục đích nghiên cứu: 
Làm rõ một số vấn đề về lý luận và thực tiễn áp dụng TTRG trong TTHS vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID-19; từ đó đưa ra các kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng TTRG trong thời gian tới.
– Nhiệm vụ nghiên cứu:
+ Nghiên cứu một số vấn đề cơ bản về trình tự, thủ tục áp dụng giải quyết vụ án hình sự bằng TTRG theo quy định của Bộ luật TTHS năm 2015;
+ Làm rõ những khó khăn, hạn chế khi áp dụng TTRG trong thời gian qua, đặc biệt là vào thời điểm diễn ra dịch bệnh COVID-19;
+ Đề xuất ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng TTRG trong TTHS trong thời gian tới.
4. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu
4.1. Đối tượng nghiên cứu
  Áp dụng TTRG trong TTHS vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID -19.
4.2. Phạm vi nghiên cứu:
– Về nội dung: Lý luận và thực tiễn áp dụng TTRG trong TTHS theo quy định của Bộ luật TTHS năm 2015.
– Về thời gian: từ năm 2018 đến nay.
5. Phương pháp nghiên cứu
– Phương pháp luận: Đề tài nghiên cứu trên cơ sở phương pháp luận là phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lênin và những quan điểm của Đảng, Nhà nước ta trong công tác đâu tranh phòng chống tội phạm; lý luận của khoa học pháp lý liên quan đến việc áp dụng TTRG.
– Phương pháp nghiên cứu cụ thể: 
+ Phương pháp nghiên cứu tài liệu: Tác giả tiến hành nghiên cứu thủ tục pháp lý được quy định trong các văn bản pháp luật, các công trình khoa học, bài viết, tạp chí liên quan đến TTRG và việc áp dụng TTRG trong tiến hành xét xử các vụ án hình sự liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19.
+ Phương pháp so sánh: Tác giả so sánh sự giống và khác nhau trong các quy định về việc áp dụng TTRG tại Bộ luật TTHS năm 2003 và Bộ luật TTHS năm 2015, tìm ra các ưu và khuyết điểm trong việc áp dụng TTRG trong TTHS.  
+ Phương pháp thống kê, phân tích, tổng hợp: Thống kê các trường hợp áp dụng TTRG trong giải quyết các vụ án hình sự theo quy định Bộ luật TTHS năm 2015, phân tích tình hình thực tiễn áp dụng làm cơ sở để nhận định, đánh giá, tổng hợp kết quả khảo sát.
+ Phương pháp chuyên gia: Tác giả trao đổi tranh thủ ý kiến của giáo viên hướng dẫn để định hướng về nội dung và phương pháp nghiên cứu, đồng thời tranh thủ ý kiến của cán bộ điều tra của các đơn vị thực tiễn trực tiếp tiến hành áp dụng TTRG.
6. Bố cục
Ngoài phần mục lục, mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo và phụ lục, chuyên đề được bố cục thành 02 chương:
Chương 1. Khái quát về lý luận và thực tiễn áp dụng TTRG trong TTHS vào thời điểm xảy ra dịch bệnh COVID 19
Chương 2. Một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả áp dụng thủ tục rút gọn trong thời gian tới
Bạn có thể xem đầy đủ tài liệu tại link
Liên hệ dịch vụ viết bài:
Dịch vụ viết thuê Assignment

Hotline/Zalo: 0967538624 Ms Huyền/ 0886091915 Ms Trang

Email: Lamluanvan123@gmail.com

Website: https://lamluanvan.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *