Mẫu đề cương luận văn thạc sĩ chuẩn + hướng dẫn viết

5/5 - (5 bình chọn)

Khi viết luận văn thạc sĩ thì giai đoạn viết đề cương luận văn thạc sĩ một bước cực kì quan trọng quyết định đến sự thành công của bài luận. Bản đề cương cần phải rõ ràng, chi tiết giúp bạn hình dung tổng thể các đầu việc cần làm, phương pháp làm và đặc biệt bạn sẽ kiểm soát được thời gian làm bài của mình một cách tốt hơn.

Hãy cùng Luận Văn Group tham khảo bài viết hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ chi tiết dưới đây nhé!

Hướng dẫn viết đề cương luận văn thạc sĩ

1. Yêu cầu hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ

Đề cương luận văn thạc sĩ sẽ được trình bày trên khổ giấy A4 và cần được tuân thủ đúng theo các quy định sau:

1.1. Nội dung trình bày trang bìa

Nội dung trang bìa cần có:

Tên trường

Đề cương luận văn thạc sĩ

Tên đề tài

Họ và tên học viên

Lớp

Mã số học viên

Chuyên ngành

Người hướng dẫn khoa học (Gồm có: Người hướng dẫn chính và Người hướng dẫn phụ)

Bộ môn quản lý

Ngày… Tháng… Năm (Thời điểm nộp Đề cương luận văn  của học viên)

Mẫu bìa luận văn thạc sĩ

1.2. Chi tiết cách trình bày đề cương bảo vệ luận văn thạc sĩ chuẩn trong word

Font chữ: Times New Roman

Cỡ chữ: 13

Mật độ chữ giữa các dòng phải giữ nguyên ở mức bình thường, không được hiệu chỉnh kéo giãn hay kéo hẹp.

Dãn dòng: chế độ 1,5 line.

Căn lề: lề trên 3cm; lề dưới 3cm; lề trái 3,5 cm; lề phải 2cm; xuống dòng 6pt, dòng đầu tiên của đoạn văn lùi vào 1,27 cm.

Đánh số trang: ở giữa, phía dưới trang giấy.

Độ dài: số trang cho đề cương thạc sĩ thường 20-25 trang.

Mục lục: nêu tên đề mục và số trang

Hình, bảng, biểu: cần đánh số theo mục gắn với số chương. nếu các tư liệu lấy từ nguồn khác phải có trích dẫn đầy đủ.

Bảng chữ viết tắt: sắp xếp để đúng theo trật tự ABC

Lưu ý: Một số trường đại học ở Việt Nam sẽ áp dụng quy định riêng về hình thức trình bày đề cương luận văn thạc sĩ. Vì vậy, ngoài việc tham khảo các nội dung trong bài viết này, các bạn cần tìm hiểu thêm quy định trình bày đề cương luận văn thạc sĩ tại website của trường để giúp bản đề cương của mình hoàn thiện hơn nhé.

Trên đây là tổng quan về yêu cầu trong trình bày đề cương bài luận văn thạc sĩ. Cùng cập nhật thêm kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ bạn nhé!

Giới thiệu dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

2. Cấu trúc đề cương luận văn thạc sĩ chuẩn

Cấu trúc đề cương chi tiết luận văn thạc sĩ cần đảm bảo các nội dung sau:

2.1. Phần mở đầu

Phần mở đầu đề cương thạc sĩ cần nêu được các nội dung:

Tính cấp thiết và lý do lựa chọn đề tài: Đây là nội dung rất quan trọng, giúp người đọc nhận thức được vấn đề, hiểu được ý tưởng nghiên cứu. Phần này nên phân tích ngắn gọn bối cảnh dẫn dắt đến vấn đề nghiên cứu. Cần lý giải rõ được đề tài nghiên cứu của mình nhằm giải quyết vấn đề gì. Theo đó cần tìm ra những điểm hạn chế để đặt ra câu hỏi nghiên cứu làm cơ sở cho các mục tiêu cụ thể của đề tài.

Mục tiêu nghiên cứu: Đáp ứng được hai tiêu chí là mục tiêu tổng quan và mục tiêu cụ thể là kết quả cần đạt được sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ, có thể đo lường và định lượng được.

Câu hỏi nghiên cứu phải đáp ứng được 3 điều kiện: xác định được nội dung cụ thể của cuộc khảo sát; xác định giới hạn và cung cấp về định hướng cho việc nghiên cứu.

Xem thêm  Giải pháp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch biển đảo Quảng Nam

Đối tượng nghiên cứu: Tác giả phải nêu rõ đối tượng của nghiên cứu là ai? Vấn đề nghiên cứu của đề tài là gì? có thể là sự vật hay một hiện tượng nào đó trong thực tiễn. Thông tin của đối tượng nghiên cứu phải được nêu rõ, cụ thể về nguồn gốc và đặc điểm của từng đối tượng.

Phạm vi nghiên cứu: Phải xác định rõ được các yếu tố: không gian, thời gian, ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài.

2.2. Cơ sở lý thuyết và các nghiên cứu liên quan

Phần này cần đề cập đến một vài lý thuyết và trường hợp điển hình liên quan đến đề tài nghiên cứu của bạn. Dựa vào đó để rút ra bài học kinh nghiệm cho vấn đề đang cần nghiên cứu:

Nêu các định nghĩa, khái niệm và đặc điểm: Làm rõ tất cả các khái niệm, định nghĩa và đặc điểm về chủ điểm cần nghiên cứu. Thứ tự cung cấp thông tin được sắp xếp theo thứ tự: thế giới, Việt Nam, tỉnh/thành phố, địa phương mà bạn tiến hành nghiên cứu

Những lý thuyết liên quan: các lý thuyết nền tảng liên quan đến đề tài. Chỉ rõ lý thuyết này có ý nghĩa quan trọng thế nào trong thiết kế nghiên cứu.

Các nghiên cứu trước có liên quan đến đề tài: cần trình bày/viết rành mạch theo một hệ thống logic các vấn đề, nhằm thể hiện được tầm quan trọng của đề tài nghiên cứu. Làm nổi bật được các kết quả nghiên cứu có liên quan, chỉ rõ các nghiên cứu trước đó đã làm được những gì? Và những vấn đề tồn tại cần nghiên cứu tiếp theo là gì?

Đề xuất mô hình nghiên cứu: cần nêu lên được khung về lý thuyết cho luận văn. Đây là cơ sở lý luận mà tác giả dựa vào để hình thành ý tưởng để giải quyết câu hỏi nghiên cứu đặt ra và đưa ra phương pháp nghiên cứu phù hợp cho đề tài.

2.3. Phương pháp nghiên cứu

Căn cứ vào đề tài, đối tượng và mục đích nghiên cứu, đặc điểm và chuyên ngành nghiên cứu mà có sự chọn lựa phương pháp sẽ có sự khác nhau.

Để có thể lựa chọn được phương pháp nghiên cứu phù hợp với đề tài, bạn cần phải thiết kế nghiên cứu, đưa ra cơ sở về tổng thể và mẫu nghiên cứu, nghiên cứu định tính có chọn mẫu hoặc nghiên cứu định lượng.

Trong một bài luận văn thạc sĩ cần kết hợp nhiều phương pháp nghiên thì các thông tin mới mang tính khách quan và khai thác được vấn đề một cách sâu sắc.

Mời tham khảo thêm các phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ nhé!

2.4. Dự kiến kết quả nghiên cứu

Chúng ta cần tiến hành phân tích thực trạng của chủ điểm nghiên cứu, dự kiến được kết luận, kế hoạch thực hiện nghiên cứu. Trình bày chi tiết những việc làm cụ thể của từng giai đoạn, chỉ được những hoạt động nào tiến hành trước hoặc sau? Thời gian dự kiến của  từng hoạt động nghiên cứu.

2.5. Tài liệu tham khảo

Liệt kê danh mục tài liệu tham khảo theo cách trình bày chuẩn APA.

2.6. Đề xuất người hướng dẫn

Đề xuất người hướng dẫn là nội dung dành cho người hướng dẫn, hội đồng đưa ra những đánh giá, đóng góp cho đề cương luận văn thạc sĩ của bạn, từ đó học viên có thể điều chỉnh để hoàn thiện bài luận văn.

Nội dung này có thể bao gồm:Ý kiến của người hướng dẫn; Ý kiến của Khoa/bộ môn; Ý kiến của hội đồng khoa học.

3. Tặng bạn 5 mẫu đề cương “xịn xò”

3.1. Mẫu luận văn thạc sĩ Tài chính – ngân hàng

3.2. Mẫu Luận văn thạc sĩ Luật

3.3. Mẫu luận văn thạc sĩ Kế toán

3.4. Mẫu luận văn thạc sĩ Quản lý công

3.5. Mẫu luận văn thạc sĩ Quản trị nhân lực

Xem thêm: Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

Liên hệ viết bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *