PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU LUẬN VĂN THẠC SĨ

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại có rất nhiều phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ, bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn phương pháp nào để áp dụng cho bài làm của mình trở nên thu hút và chất lượng hơn.

Các phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ
Các phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ

Chính vì vậy, Luận Văn Group đã tổng hợp giúp bạn các phương pháp nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ chuẩn nhất được nhiều người lựa chọn. Cùng theo dõi dưới đây nhé!

Phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ là gì?

Phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ là một công cụ, cách thức giải pháp, quy trình công nghệ phục vụ cho công việc nghiên cứu khoa học. Đây là một nhân tố cực kỳ quan trọng, nó có vai trò quyết định thành công hay không trong quá trình nghiên cứu khoa học của bài luận.

Bản chất các phương pháp nghiên cứu khoa học trong bài luận là việc bạn sử dụng phương pháp nghiên cứu đó một cách có ý thức theo quy luật vận động với đối tượng đang nghiên cứu trong luận văn thạc sĩ của mình để nhằm tìm ra các vấn đề mới về đối tượng đó. Chính vì vậy, phương pháp nghiên cứu chính là một cách thức để dẫn dắt người nghiên cứu đạt đến mục đích sáng tạo bài luận một cách tốt nhất.

Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của luận văn thạc sĩ 

Đối tượng nghiên cứu của luận văn thạc sĩ là bản chất của sự vật hoặc hiện tượng cần được xem xét và làm sáng tỏ trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy, phạm vi của nghiên cứu chính là giới hạn của việc khảo sát đối tượng được nghiên cứu trong một phạm vi nhất định, luôn luôn thống nhất thời gian và không gian của lĩnh vực cần nghiên cứu.

Việc xác định đối tượng và phạm vi nghiên cứu trong luận văn có vai trò rất quan trọng.

Nếu bạn quyết định lựa chọn một đối tượng nghiên cứu xa lạ, không gần gũi cùng với phạm vi quá rộng bạn sẽ gặp rất khó khăn trong quá trình nghiên cứu hay khi bạn lựa chọn phương pháp nghiên cứu để viết bài luận của mình. Cộng với việc, thời gian nghiên cứu của bạn không được dài nên bạn cần sáng suốt đưa ra cho mình một lựa chọn đối tượng nghiên cứu vừa sức, thông minh.

Phương pháp nghiên cứu t là một yếu tố rất quan trọng để đánh giá chất lượng một bài luận văn. Chính vì vậy bạn có thể nhờ tới sự tư vấn, hỗ trợ của dịch vụ nhận viết thuê luận văn thạc sĩ của Luận Văn Group. Chúng tôi tự tin là đơn vị đi đầu, với giả cả hợp lí đi đôi với chất lượng, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng và một bài luận văn chất lượng nhất!

Các phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau. Dưới đây là các phương pháp nghiên cứu được sử dụng phổ biến nhất:

Phương pháp phân tích – tổng hợp 

Phương pháp phân tích – tổng hợp được thực hiện theo quy trình phân tích vấn đề trước, sau đó là tổng hợp lại và đưa ra kết luận cuối cùng một cách khách quan nhất.

Từ đó, chúng ta sẽ nghiên cứu tìm hiểu chi tiết những khía cạnh xoay quanh một vấn đề cụ thể nào đó và phân tích những cái riêng để tìm ra cái chung, thông qua hiện tượng để tìm ra bản chất, thông qua điểm đặc thù để tìm ra được điểm phổ biến.

Sau khi phân tích cụ thể, bạn cần tổng hợp lại những cái đặc thù để nhận thức chính xác vấn đề mang tính thuyết phục cao nhất. Đa phần các luận văn thạc sĩ đều sử dụng các phương pháp phân tích và tổng hợp cho phần giới thiệu để đặt vấn đề một cách dễ hiểu nhất.

Phương pháp quy nạp – diễn giải

Phương pháp quy nạp – diễn giải là một phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ đi sâu vào mối quan hệ giữa bản chất và hiện tượng. Quy nạp nghĩa là tìm hiểu những hiện tượng riêng lẻ, ngẫu nhiên để liên kết chúng lại nhằm mục đích tìm ra được bản chất của đối tượng nghiên cứu.

Diễn giải ngược lại với quy nạp. Diễn giải đi từ việc phân tích nguyên tắc, nguyên lý, bản chất của đối tượng nghiên cứu nhằm tìm ra những hiện tượng cụ thể có trong sự vận động của đối tượng nghiên cứu.

Các hiện tượng ngẫu nhiên, riêng lẻ dùng trong quy nạp có thể xuất phát từ những kinh nghiệm và đòi hỏi hiểu biết về sự vật hoặc cũng có thể xuất phát từ những giả thuyết hoặc những nguyên lý chung. Những hiện tượng này diễn ra, có những điểm trùng lặp và bạn phải cần phải tóm lại, quy nạp lại để tìm ra được nguyên lý chung nhất và những quy luật vận động. Cuối cùng là đưa được ra giải pháp phù hợp.

Quy nạp và diễn giải có mối liên hệ rất chặt chẽ, chúng bổ sung qua lại lẫn nhau. Nhờ vào quy nạp mà chúng ta tìm ra được các kết quả để phát triển vấn đề nghiên cứu theo phương pháp diễn giải. Theo đó, việc diễn giải sẽ tiếp tục mở rộng giá trị của các kết luận về quy nạp vào việc nghiên cứu đối tượng.

Phương pháp so sánh 

Phương pháp so sánh bao gồm nhiều phương thức khác nhau: so sánh tương đối, so sánh bình quân, so sánh tuyệt đối, so sánh theo chiều dọc và so sánh theo chiều ngang.

Phương pháp so sánh thường được áp dụng cho phần nêu ra các dẫn chứng trong thực tiễn, nhằm mục đích giúp cho bài luận thêm thu hút hơn vì có tính đối chiếu thực tế và có tính cạnh tranh cao.

Phương pháp so sánh

Phương pháp liệt kê

Phương pháp liệt kê là phương pháp đưa ra những thông tin tương đồng hoặc tương phản với điều mà luận văn đang nghiên cứu để chứng minh những luận cứ của bạn.

Phương pháp liệt kê thường được sử dụng cho phần cơ sở lý luận, phần cần dùng để trích dẫn nhiều nội dung trong tài liệu tham khảo liên quan đến vấn đề đang chứng minh, mục đích hình thành nên cơ sở lý thuyết khoa học vững chắc cho luận cứ mà bài luận văn đang đề cập tới.

Phương pháp lịch sử

Phương pháp lịch sử là phương pháp nghiên cứu làm nổi bật được quá trình phát triển của đối tượng nghiên cứu. Sử dụng cách hệ thống những diễn biến và những thay đổi theo thời gian qua những sự kiện liên tiếp nhau từ quá khứ đến hiện tại. Mục đích của phương pháp này là diễn tả lại toàn bộ tiến trình của lịch sử.

Phương pháp lịch sử giúp ta nghiên cứu và tìm ra được nguồn gốc phát sinh, sự phát triển và thay đổi của đối tượng nghiên cứu, nhằm mục đích tìm được bản chất và quy luật của đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp lịch sử yêu cầu bạn cần tìm ra được các điều khác và mới hơn các điều đã xảy ra trước đó nhằm thấy những nét đặc thù lịch sử, luôn theo dõi những biến động, thụt lùi tạm thời,… của phát triển lịch sử nhằm đi sâu vào uẩn khúc về sự tồn tại và đan xen giữa cái cũ, cái mới.

Phương pháp này đòi hỏi người nghiên cứu nắm rõ chi tiết đến từng sự việc cụ thể, nắm rõ tên người, tên đất, không gian, thời gian để mô tả theo đúng những diễn biến của lịch sử.

Phương pháp logic

Phương pháp logic là phương pháp nghiên cứu quá trình phát triển của lịch sử qua từng hiện tượng lịch sử chi tiết giúp diễn giải, phân tích, so sánh, tổng hợp,… nhằm tìm ra bản chất và quy luật vận động chung của chúng.

Phương pháp logic không đi sâu vào uẩn khúc quanh co của sự tồn tại đan xen giữa cái cũ và cái mới như phương pháp lịch sử mà chúng chỉ tập trung tìm hiểu về những quy luật phát triển tất yếu của đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp logic yêu cầu người nghiên cứu cần nắm được các nhân vật, sự kiện, giai đoạn điển hình thông qua những phạm trù quy luật nhất định.

Phương pháp thống kê số liệu

Phương pháp thống kê số liệu là phương pháp nghiên cứu bằng cách tập hợp các số liệu liên quan đến đối tượng nghiên cứu, nhằm liệt kê, phân tích, so sánh, tổng hợp… mục đích tìm ra các quy luật khách quan trong sự vận động của đối tượng nghiên cứu.

Phương pháp thống kê số liệu đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác một cách tối đa thì mới đem lại kết quả chính xác nhất. Các số liệu được thu thập cần phải lấy từ những đơn vị uy tín, từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, số liệu phải có nguồn gốc rõ ràng.

Phương pháp này là một phương pháp hay, có tính thực tế cao, cho ra những phát hiện chính xác nhất, tuy nhiên việc thu thập số liệu chất lượng sẽ mang đến nhiều khó khăn cho người nghiên cứu.

Như vậy, Luận văn Group chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về một số phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ. Hi vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất cho đề tài của mình.

Nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn phương pháp nghiên cứu hay có nhu cầu thuê viết luận văn thạc sĩ hay hãy liên hệ với đơn vị hỗ trợ luận văn Luận Văn Group chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng qua số điện thoại 0886-091-915 (call/zalo) hoặc qua email luanluanvan123@gmail.com để nhận được tư vấn và hỗ trợ!

Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *