Kinh Nghiệm Viết Luận Văn Thạc Sĩ đạt 9 điểm

5/5 - (8 bình chọn)

Để hoàn thiện một bài viết luận văn thạc sĩ được chất lượng, đúng deadline là việc không hề dễ dàng. Các bạn sẽ phải đầu từ rất nhiều thời gian, công sức và tư duy chất xám.

Bạn cần phải học cách quản lý thời gian để cân bằng giữa công việc và hoàn thành kịp deadline bài viết của mình. Luận Văn Group xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ mà mà chúng tôi đã đúc rút được qua quá trình hoạt động hơn 15 năm dưới đây hi vọng sẽ là chìa khóa để giúp bạn đạt được kết quả cao nhất một cách đơn giản hơn với quy luật nỗ lực tối thiểu.

Tổng hợp kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ chi tiết

1. Quy trình viết luận văn thạc sĩ

1.1. Chọn đề tài

Việc chọn đề tài viết luận văn thạc sĩ là một nhiệm vụ quan trọng mang tính định hướng. Tại sao vậy?

Việc chọn đề tài là khâu quan trọng nhất trong quá trình viết luận văn thạc sĩ vì nó quyết định đến chủ đề, phương pháp nghiên cứu, nội dung mà bạn sẽ sử dụng trong bài luận của mình.

Một chủ đề gần gũi mà bạn cảm thấy hứng thú sẽ là sự lưa chọn tốt nhất với bạn, khi đó bạn vừa dễ dàng tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo vừa tiện trong việc nghiên cứu, phân tích và đánh giá.

Tuy nhiên, viết luận văn thạc sĩ với đề tài mới lạ cũng sẽ là điểm cộng cho bài luận của bạn nhưng mặt trái của việc khi chọn đề tài quá lạ lẫm có thể gây cho bạn không ít khó khăn trong việc tìm kiếm tài liệu tham khảo.

Theo Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ của chúng tôi, bạn nên chọn một đề tài ở mức độ vừa phải, không quá rộng và quá khó.

1.2. Viết đề cương nghiên cứu

Khi viết luận văn thạc sĩ thì giai đoạn viết đề cương nghiên cứu bài luận được các giảng viên cực kỳ quan tâm, nó sẽ quyết định đến toàn bộ bài luận của bạn có đi đúng hướng không. Bản đề cương cần phải rõ ràng, chi tiết giúp bạn hình dung tổng thể các đầu việc cần làm, phương pháp làm và đặc biệt bạn sẽ kiểm soát được thời gian làm bài của mình một cách tốt hơn.

1.3. Phương pháp luận sử dụng

Phương pháp luận cũng là một trong những nội dung rất quan trọng trong bài luận văn thạc sĩ của bạn.

Phương pháp luận nói lên cách mà bài luận văn của bạn làm thế nào để đạt được các mục tiêu nghiên cứu đã đề ra.

1.4. Sự hướng dẫn của giảng viên

Bạn cần lên kế hoạch gặp gỡ giảng viên hướng dẫn của mình để thảo luận và được góp ý trong quá trình làm bài luận để bài viết của mình được đi đúng hướng và hoàn thành một cách tốt nhất.

Tần suất hợp lý nhất nên là mỗi tuần một lần. Việc gặp gỡ giảng viên thường xuyên sẽ là cơ hội để giải đáp các câu hỏi, băn khoăn trong quá trình làm bài như: nguồn tài liệu tham khảo, cách thu thập và phân tích dữ liệu…

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, để các buổi gặp gỡ đạt hiệu quả cao, bạn cần chuẩn bị trước các nội dung, câu hỏi để thảo luận và xin ý kiến để tận dung thời gian được hiệu quả vì các giảng viên đều rất bận.

Dịch vụ viết luận văn thạc sĩ thuê uy tín
Dịch vụ viết luận văn thạc sĩ thuê uy tín

1.5. Thu thập dữ liệu, tài liệu tham khảo

Sau khi chọn được đề tài, bạn nên bắt đầu tìm nguồn để thu thập dữ liệu. Một điều mà bạn cần lưu ý là dữ liệu trên các trang web của Việt Nam sẽ không đầy đủ hoặc nếu có cũng không được cập nhật thường xuyên. Thông thường những số liệu trên web không được xác thực và đảm bảo tính chính xác.

1.6. Bố cục của bài luận văn thạc sĩ

Tất cả các trường đại học đều có nguyên tắc trong cách trình bày bài luận từ bố cục đến cả cách trích dẫn các văn bản hay tiểu sử tác giả…Vì vậy, bạn nên tìm hiểu tham khảo thật kỹ để tránh không để bị trừ điểm đáng tiếc.

2. Kiểm soát thời gian làm bài.

Nếu bạn là người “nước đến chân mới nhảy” thì bạn nên điều chỉnh và không để xảy ra với việc làm bài luận văn thạc sĩ của mình nhé. Lúc mới bắt đầu làm bài thì nhởn nhơ thong thả, đến khi sát dealine mới vội vàng hốt hoảng thì hỏi làm sao có được một bài luận văn chất lượng?

Quá trình làm luận văn thạc sĩ bao gồm nhiều giai đoạn: lựa chọn đề tài, lên đề cường, làm dàn ý, bản nháp, hoàn thiện từng phần… đòi hỏi các bạn phải nghiêm túc đầu tư rất nhiều thời gian và công sức, thường sẽ diễn ra trong vòng từ 3 – 4 tháng, thậm chí là nửa năm.

Xem thêm  Nhận Viết Thuê Law Assignment Đạo Văn Dưới 20%

Chính vì vậy để có một bài luận văn chất lượng và đúng deadline, bạn cần kỷ luật với bản thân mình, phải lập kế hoạch chi tiết cho tùng phần và tuân thủ theo đúng deadline đề ra.

3. Bảo vệ luận văn thạc sĩ

3.1. Giai đoạn chuẩn bị

Công đoạn chuẩn bị là giai đoạn rất quan trọng, nó là sự đảm bảo quyết định cho buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ trước hội đồng của bạn thành công hay không. Các công việc chúng ta cần chuẩn bị cho giai đoạn này:

  • Đọc thật kỹ càng bài luận văn thạc sĩ đã hoàn thiện của mình. Bạn cần hiểu cạn kẽ và thấu đáo từng chi tiết trong bài luận văn của mình, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của giảng viên, bạn bè, hoặc các chuyên gia cung cấp các viết thuê luận văn thạc sĩ.
  • Thiết kế slide để thuyết trình, slide thuyết trình cần chuyên nghiệp, ấn tượng, dễ chịu, giúp người nói có thể nhớ, thuyết trình và nhấn mạnh các nội dung cho bài nói của mình. Một Slide luận văn thạc sĩ thường sẽ rơi vào khoảng 30 slide.

Bạn hãy tham khảo các slide mẫu hoặc nhờ sự tư vấn của các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc thiết kế slide.

  • Sau khi có bản slide hoàn thiện, bạn hãy trình chiếu thử slide và tập dượt thuyết trình nhiều lần tới mức có thể thuộc lòng, nhằm hoàn thiện bài nói của mình một cách trôi chảy và tự tin.
  • Chuẩn bị và kiểm tra kỹ máy tính cá nhân phục vụ trình chiếu. Bạn cũng cần lưu ý máy tính cá nhân của mình có đầu kết nối với máy chiếu.
  • Chuẩn bị các câu hỏi có thể gặp từ hội đồng chuyên môn, các phương án, tình huống có thể diễn xảy trong buổi bảo vệ của mình.

3.2. Giai đoạn tiến hành bảo vệ 

Theo kinh nghiệm trước nay thì nếu bạn được chọn thứ tự bảo vệ, tốt nhất nên chọn số 2 hoặc 3 hoặc 4. Vì càng thứ tự về sau càng khiến bạn mệt mỏi vì phải chờ đợi, theo dõi và căng thẳng. Và nếu bạn thực sự tự tin, hãy chọn là người bảo vệ đầu tiên sẽ được ưu ái hơn.

Khi đến lượt bạn trình bày, bạn hãy thật bình tĩnh đi lên bục thuyết trình, mở tài liệu, kiểm tra lại các nội dung và bắt đầu tiến hành trình bày.

Bạn hãy trình bày tự nhiên, đừng nói như học thuộc lòng hoặc nhìn chằm chằm vào tài liệu và đọc. Bạn hãy bình tĩnh, khi kiến thức ở trong đầu rồi bạn căn cứ trên các ý đã gạch ra trong slide, đưa ra các lý luận, ví dụ diễn giải để chứng minh cho luận điểm ấy.

Khi nói, bạn hãy nhìn vào hội đồng, dùng mắt để giao tiếp với các thầy cô, đặc biệt những thầy cô nào tỏ ra quan tâm tới bài luận của mình, không nên nhìn chằm chằm xuống đất hay nhìn lên trần nhà về nên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể chứ đừng đứng im một chỗ, hãy thể hiện sự tự nhiên và tự tin của bản thân mình

Phần trả lời câu hỏi: Hãy chuẩn bị bút và giấy để ghi câu hỏi của hội đồng. Hãy gạch ra vài ý chính của câu trả lời để trả lời không bị sót ý. Câu nào bản thân cảm thấy chắc chắn thì trả lời trước. Hãy trả lời thẳng vào vấn đề, đừng dài dòng, loanh quanh, lan man. Nếu câu nào mà bản thân không trả lời được, thì thành thật xin lời giải đáp từ phía hội đồng.

3.3. Những câu hỏi thường gặp khi bảo vệ luận văn thạc sĩ

Việc chuẩn bị các câu hỏi mà hội đồng chấm luận văn thường hay hỏi trong buổi bảo vệ luận văn là điều vô cùng quan trọng, nó sẽ khiến bạn tự tin hơn rất nhiều.

Dưới đây các các câu hỏi thường gặp mà Luận Văn Group đã tổng hợp:

Vì sao bạn lại chọn đề tài này?

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài này là gì?

Phạm vi nghiên cứu của đề tài là gì? Bạn cảm thấy phạm vi này đã hợp lý chưa? Có rộng quá hay hẹp quá không?

Tại sao bạn lại sử dụng mô hình, phương pháp nghiên cứu này?

Phương pháp chọn mẫu của đề tài này là gì? Tại sao quy mô mẫu lại là “m” chứ không phải là “n”

Vì sao bạn chỉ khảo sát dùng bảng hỏi dạng trực tiếp mà không phải khảo sát online hoặc không phỏng vấn nhóm?

Các chỉ tiêu đánh giá các nội dung cần nghiên cứu của đề tài là gì? Vì sao lại không ứng dụng hết vào phân tích đối tượng nghiên cứu?

Nếu mô hình giải thích được y% , vậy tổng hệ số beta của các biến cộng vào có bằng y% không? Hay bé hơn? Hay lớn hơn? Hãy giải thích vì sao?

Cho biết các hạn chế của phương pháp nghiên cứu? của đối tượng nghiên cứu? Của đề tài? Nêu cách khắc phục…

….

Với các chia sẻ về kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ trên, Luận Văn Group hi vọng rằng sẽ giúp bạn có được kết quả bài luận văn thạc sĩ như mong muốn. Nếu gặp khó khăn trong quá trình viết luận văn thạc sĩ, bạn có thể liên hệ thuê viết luận thạc sĩ bên mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *