Bật Mí Kinh Nghiệm Bảo Vệ Luận Văn Thạc Sĩ Thành Công 100%

5/5 - (4 bình chọn)

Bảo vệ luận văn thạc sĩ là bước cuối cùng để bạn chạm tay vào tấm bằng Thạc sĩ. Do vậy, để có phần thể hiện tốt nhất trong ngày bảo vệ luận văn Luận Văn Group xin chia sẻ một số kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ hi vọng giúp bạn hoàn thành bài thuyết trình bảo vệ bài luận của mình một cách trọn vẹn.

Kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ – Luận Văn Group

1. Chuẩn bị trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ 

1.1. Chuẩn bị Slide bảo vệ luận văn thạc sĩ

Slide thuyết trình chính là công cụ tốt nhất để bạn truyền tải nội dung đến người nghe là hội đồng chấm điểm. Thiết kế slide để thuyết trình cần chuyên nghiệp, ấn tượng, dễ chịu, giúp người nói có thể nhớ, thuyết trình và nhấn mạnh các nội dung cho bài nói của mình. Một Slide luận văn thạc sĩ thường sẽ rơi vào khoảng 30 slide.

– Cấu trúc bài thuyết trình: thường gồm 5 phần.

Phần giới thiệu: Giải thích sự cần thiết, tính cấp bách, tính thực tiễn của đề tài

Phần tổng quan tài liệu: Tóm tắt các bài báo cáo, sách báo và tài liệu mô tả trạng thái thông tin trong quá khứ và hiện tại về đề tài luận văn thạc sĩ.

Phương pháp nghiên cứu: Nêu ra những phương pháp mà bạn đã sử dụng và giải thích vì sao lại sử dụng chúng.

Phần kết luận: Tổng kết lại những luận điểm chính đã nêu nhằm làm nổi bật và khẳng định giá trị đề tài luận văn thạc sĩ của bạn.

Đề xuất, hạn chế của bài luận văn: Nêu ra những hạn chế, khó khăn trong quá trình làm đề tài. Từ đó, nêu ra những khuyến nghị thiết thực để đề tài của bạn có thể phát triển trong tương lai.

– Cách trình bày Slide

Cỡ chữ, font chữ: Cỡ chữ trong slide phải đảm bảo có kích thước từ 18pt trở lên, dễ nhìn và dễ đọc. Font chữ nên chọn các kiểu đơn giản tránh cầu kỳ rối mắt, nên sử dụng những font chữ không có chân.

Bố cục hợp lý, dễ nhìn: Mỗi slide nên trình bày một ý tưởng, đừng viết quá nhiều chữ trên một slide, nên viết theo dạng checklist dễ đọc, và lựa chọn màu sắc chủ đề một cách nghệ thuật.

Hình ảnh, video minh họa sinh động: Nên có sự hài hòa giữa văn bản và hình ảnh, cần lựa chọn những hình ảnh và video liên quan đến chủ đề đang đề cập, có chất lượng rõ nét để tạo sự thu hút, tránh lạm dụng. Thiết kế slide nên tối giản và ít chữ: Slide cần chú trọng vào nội dung chính, chúng ta nên sử dụng hình ảnh có tính minh họa thay vì quá nhiều chữ. Chú ý về màu sắc chữ, không nên sử dụng quá 3 màu để tránh gây rối mắt, làm giảm sự chuyên nghiệp và chú ý của hội đồng.

Bảng biểu đơn giản, trực quan dễ hiểu: Biểu thị các dữ liệu thông qua các bảng biểu, sơ đồ, biểu đồ sẽ giúp người xem dễ dàng theo dõi và chú ý nội dung hơn. Chúng cần có kích thước phù hợp và nên đánh số thứ tự.

Xem thêm: Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ đạt 9 điểm

1.2. Tập dượt thuyết trình

Đọc thật kỹ càng bài luận văn thạc sĩ đã hoàn thiện của mình. Bạn cần hiểu cạn kẽ và thấu đáo từng chi tiết trong bài luận văn của mình, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ của giảng viên, bạn bè, hoặc các chuyên gia cung cấp các dịch vụ làm thuê luận văn thạc sĩ.

Giới thiệu dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

Bạn hãy trình chiếu thử slide và tập dượt thuyết trình nhiều lần tới mức có thể thuộc lòng, nhằm hoàn thiện bài nói của mình một cách trôi chảy và tự tin.

Hãy luyện tập trước gương để quan sát những động tác cơ thể của mình

Ngoài ra, bạn cũng nên xem kịch bản thuyết trình luận văn của những người đi trước để bạn biết những gì thầy cô trong hội đồng mong đợi.

1.3. Kiểm tra vấn đề kỹ thuật và các công cụ cần chuẩn bị

Bạn nên tìm hiểu chi tiết về trang thiết bị của căn phòng bạn sẽ trình bày: máy chiếu, hệ thống loa, mic,…. Chuẩn bị và kiểm tra kỹ máy tính cá nhân phục vụ trình chiếu. Bạn cũng cần lưu ý máy tính cá nhân của mình có đầu kết nối với máy chiếu.

Bản cứng bài thuyết trình

Điều này rất quan trọng, bạn cần hỏi rõ hội đồng sẽ có bao nhiêu người để chuẩn bị bấy nhiêu bản cứng.

Nên lưu ý chất lượng giấy, mực, chú ý những biểu đồ, bảng biểu, ảnh minh họa trong quá trình in bản cứng.

Bút, giấy ghi câu hỏi nhận xét

Cần chuẩn bị giấy bút để ghi lại đầy đủ các ý trong câu hỏi và nhận xét của hội đồng giám khảo.

Máy ghi âm để ghi nhận xét

Thường bạn sẽ không ghi lại kịp thời và đầy đủ những nhận xét từ hội đồng, vì vậy bạn hãy chuẩn bị trước máy ghi âm để ghi lại đầy đủ nội dung để bạn có sự chỉnh sửa phù hợp cho bài luận của mình.

Chuẩn bị các câu hỏi có thể gặp từ hội đồng chuyên môn, các phương án, tình huống có thể diễn xảy trong buổi bảo vệ của mình.

2. Cách trình bày luận văn thạc sĩ trước hội đồng

Theo kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ trước nay thì nếu bạn được chọn thứ tự bảo vệ, tốt nhất nên chọn số 2 hoặc 3 hoặc 4. Vì càng thứ tự về sau càng khiến bạn mệt mỏi vì phải chờ đợi, theo dõi và căng thẳng. Và nếu bạn thực sự tự tin, hãy chọn là người bảo vệ đầu tiên sẽ được ưu ái hơn.

Trang phục, ngoại hình: Chuẩn bị chỉnh chu tỉ mỉ, nam nên mặc áo sơ mi thắt cà vạt, nữ nên mặc áo dài và trang điểm tươi tắn, vừa phải. Tránh những trang phục sặc sỡ và trang điểm quá đậm.

Phong thái: Hít thở thật sâu trước khi bước vào buổi thuyết trình, đứng thẳng người, hướng về phía hội đồng, mắt không đảo qua đảo lại.

Di chuyển, ngôn ngữ cơ thể: Khi nói, bạn hãy nhìn vào hội đồng, dùng mắt để giao tiếp với các thầy cô, đặc biệt những thầy cô nào tỏ ra quan tâm tới bài luận của mình, không nên nhìn chằm chằm xuống đất hay nhìn lên trần nhà về nên kết hợp với ngôn ngữ cơ thể chứ đừng đứng im một chỗ, hãy thể hiện sự tự nhiên và tự tin của bản thân mình

Phát âm chuẩn, nói trôi chảy: Lời nói rõ ràng không quá to hay quá nhỏ, sử dụng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, đúng ngữ pháp và không dùng từ địa phương, tránh các từ “ừm, à, a…” ngắt quãng và lên giọng đúng chỗ để giúp người nghe có thể hiểu được nội dung bạn đang muốn truyền tải.

Bạn hãy trình bày tự nhiên, đừng nói như học thuộc lòng hoặc nhìn chằm chằm vào tài liệu và đọc. Bạn hãy bình tĩnh, khi kiến thức ở trong đầu rồi bạn căn cứ trên các ý đã gạch ra trong slide, đưa ra các lý luận, ví dụ diễn giải để chứng minh cho luận điểm ấy.

Cân đối thời gian trình bày: Thời gian mỗi phiên báo cáo luận văn thạc sĩ là 60 phút và bạn sẽ có khoảng 15-20 phút để bạn thuyết trình bài luận văn của mình. Vì vậy, bạn cần nói thật ngắn gọn, súc tích, xoáy đúng vào trọng tâm vấn đề, không dài dòng, lan man.

Cảm ơn hội đồng phản biện: Cảm ơn hội đồng vì đã lắng nghe mình trình bày, điều này giúp bạn được đánh giá cao bởi những người tham dự

3. Các hỏi phản biện luận văn thạc sĩ thường gặp

3.1. Các câu hỏi thường gặp

Bạn học được những gì từ nghiên cứu bạn đã làm?

Tại sao bạn chọn đề tài này hoặc nguồn cảm hứng của bạn đằng sau nghiên cứu này là gì? Hoặc Động lực để bạn nghiên cứu này là gì?

Luận văn của bạn sẽ có những đóng góp gì vào hệ thống kiến thức hiện có hay tầm quan trọng của nghiên cứu của bạn là gì hay tính mới của đề tài là gì?

Bạn đã sử dụng những nghiên cứu nào để hoàn thành bài luận văn của mình? Và tại sao lại sử dụng chúng.

Những hạn chế gặp phải trong quá trình nghiên cứu của mình?

Đối tượng nghiên cứu của bạn và tại sao bạn chọn chúng?

Những hạn chế bạn gặp phải trong khi xử lý các mẫu của bạn là gì?

Phương pháp chọn mẫu của đề tài này là gì? Tại sao quy mô mẫu lại là “m” chứ không phải là “n”

Phạm vi nghiên cứu của đề tài là gì? Bạn cảm thấy phạm vi này đã hợp lý chưa? Có rộng quá hay hẹp quá không?

Vì sao bạn chỉ khảo sát dùng bảng hỏi dạng trực tiếp mà không phải khảo sát online hoặc không phỏng vấn nhóm?

Các chỉ tiêu đánh giá các nội dung cần nghiên cứu của đề tài là gì? Vì sao lại không ứng dụng hết vào phân tích đối tượng nghiên cứu?

Nếu mô hình giải thích được y% , vậy tổng hệ số beta của các biến cộng vào có bằng y% không? Hay bé hơn? Hay lớn hơn? Hãy giải thích vì sao?

Cho biết các hạn chế của phương pháp nghiên cứu? của đối tượng nghiên cứu? Của đề tài? Nêu cách khắc phục…

Nghiên cứu của bạn có đáng tin cậy?

Các dạng câu hỏi cơ bản và có liên quan trực tiếp đến bài luận “Vì sao chọn M mà không chọn N”: Vì sao bạn lại chọn đề tài này mà không phải đề tài kia? Vì sao bạn chọn mô hình này thay vì mô hình kia? Vì sao bạn chọn mẫu này mà không phải mẫu kia,…

Xem thêm: Các phương pháp nghiên cứu luận văn thạc sĩ

3.2. Cách trả lời câu hỏi

Lắng nghe kỹ câu hỏi và ghi lại: Hãy chuẩn bị bút và giấy để ghi câu hỏi của hội đồng. Chú ý lắng nghe thật kỹ câu hỏi có bao nhiêu ý chính rồi ghi tóm tắt lại để kịp thời gian, tránh bỏ sót ý. Câu nào nghe chưa rõ hãy mạnh dạn hỏi lại.

Cần trả lời chính xác, ngắn gọn: Câu nào bản thân cảm thấy chắc chắn thì trả lời trước. Hãy trả lời thẳng vào vấn đề, đừng dài dòng, loanh quanh, lan man gây ấn tượng không tốt

Trả lời bình tĩnh, nhìn vào mắt với người đặt câu hỏi

Cảm ơn thầy cô đặt câu hỏi trước khi trả lời: Điều này thể hiện bạn là một người lịch sự, thiện chí chắc chắn giúp bạn ghi điểm với người đặt câu hỏi.

Những câu không trả lời được: Bạn hãy thành thật trả lời là chưa tìm hiểu vấn đề này, hẹn thời gian sẽ tìm hiểu sau, tránh nói luyên thuyên gây mất điểm và chân thành xin lời giải đáp từ phía hội đồng.

4. Thủ tục và trình tự bảo vệ luận văn thạc sĩ

4.1. Thủ tục bảo vệ luận văn thạc sĩ

Gồm 2 phần là công tác chuẩn bị trước buổi bảo vệ  sau khi bảo vệ luận văn.

Trước ngày dự kiến bảo vệ luận văn 20 ngày

Học viên sẽ nộp đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây về Phòng đào tạo sau đại học của trường đang theo học:

Đơn xin bảo vệ luận văn thạc sĩ.

Giấy đề nghị của giảng viên hướng dẫn cho phép bảo vệ luận văn.

Bằng tốt nghiệp đại học và bảng điểm (mỗi loại 01 bản sao công chứng)

Bản photo Chứng chỉ anh văn B1 có công chứng.

5-6 quyển luận văn đóng bìa mềm, gáy lò xo (in 2 mặt giấy A4)

Sau buổi bảo vệ luận văn 7 ngày

Học viên chỉnh sửa luận văn theo yêu cầu của hội đồng chấm điểm (nếu có)

Sau đó học viên nộp về Bộ phận đào tạo Sau đại học 02 quyển luận văn và 01 đĩa CD lưu file luận văn.

4.2. Trình tự thời gian bảo vệ luận văn thạc sĩ

Thời gian dành cho mỗi phiên báo cáo trung bình từ 60-90 phút, bao gồm:

Thư ký đọc, công bố Quyết định của Hiệu trưởng về việc: thành lập Hội đồng chấm thi luận văn thạc sĩ, kiểm tra tư cách của các thành viên; đọc Lý lịch khoa học, Bảng điểm học tập trong quá trình đào tạo, Bản sao các Công trình nghiên cứu khoa học của học viên (khoảng 5-10 phút)

Học viên trình bày luận văn (khoảng 15-20 phút).

Hội đồng đọc Bản nhận xét, các thành viên trong Hội đồng đặt câu hỏi cho học viên, góp ý và trao đổi về nội dung bài luận văn thạc sĩ (khoảng 20-40 phút).

Học viên trả lời câu hỏi phản biện, trao đổi ý kiến với các thành viên Hội đồng bảo vệ (khoảng 15-30 phút).

Hội đồng bảo vệ họp kín và bỏ Phiếu đánh giá cho học viên và Chủ tịch Hội đồng công bố kết quả buổi lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ (khoảng 20-35 phút).

Lưu ý: Quy trình, văn bản giấy tờ có thể thay đổi theo quy định của mỗi trường

Trên đây là những kinh nghiệm bảo vệ luận văn thạc sĩ mà Luận Văn Group đúc kết được từ thực tế. Hy vọng rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn hoàn thành tốt buổi thuyết trình bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình.

Các bạn cần hỗ trợ xin liên hệ:

Hotline: 0967538624 Ms Huyền/ 0886091915 Ms Trang
Email: Lamluanvan123@gmail.com
Website: https://lamluanvan.net/

Xem thêm: Dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *