Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống tinh thần Việt Nam hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)
Tiểu luận triết học: Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống tinh thần Việt Nam hiện nay

Trang
A. Mở đầu 1
B. Nội dung 2
1. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo 2
2. Nhân sinh quan Phật giáo 2
3. Khái quát quá trình hình thành, phát triển của Phật giáo ở Việt Nam 5
4. Ảnh hưởng của nhân sinh quan Phật giáo đến đời sống tinh thần Việt Nam hiện nay 8
C. Kết luận 12
D. Tài liệu tham khảo 13
A. Mở đầu
Phật giáo ngày nay đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử phát triển và hội nhập, trở thành một trong những tôn giáo lớn trên thế giới. Phật giáo xuất hiện vào cuối thế kỉ thứ VI trước Công nguyên ở bắc Ấn Độ, là một tôn giáo với hệ thống giáo lý đồ sộ và số lượng phật tử đông đảo được phân bố rộng khắp ở các quốc gia trên thế giới với số lượng tín đồ đông đảo, hoạt động Phật sự phong phú, đa dạng và thâm nhập ngày càng sâu vào mọi mặt của đời sống xã hội. Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ những thế kỷ đầu công nguyên và đã sớm dung hợp với các giá trị văn hóa truyền thống, hình thành nên Phật giáo mang màu sắc Việt Nam. 
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng ta khẳng định và nhấn mạnh đến những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo: “Phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và các nguồn lực của các tôn giáo cho sự phát triển đất nước” . Đi sâu nghiên cứu Phật giáo giúp chúng ta tìm ra được phương cách để người dân hướng đạo một cách đúng đắn, sống “tốt đời, đẹp đạo”. 
Hiện nay, xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, trước những biến đổi của tình hình thế giới và trong nước, tôn giáo ở Việt Nam đang có những biến động phức tạp theo nhiều chiều hướng, hoạt động của các tổ chức tôn giáo diễn ra hết sức phức tạp; các thế lực thù địch luôn lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo để kích động, chống phá cách mạng Việt Nam… Tất cả những tác động đó đã làm cho ảnh hưởng của tín ngưỡng tôn giáo đến mọi mặt đời sống xã hội tăng lên. Vì vậy, nhiều vấn đề đặt ra, nhất là xung quanh việc đánh giá ảnh hưởng của tôn giáo đến đời sống văn hóa, tinh thần của xã hội, trong đó có Phật giáo.
B. Nội dung
1. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của Phật giáo
Phật giáo là một trào lưu triết học xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ VI trước Công nguyên. Người sáng lập ra Phật giáo tên là Siddharta (Tất Đạt Đa), họ là Gôtama, dòng họ này thuộc bộ tộc Sakya. Ông là thái tử –  con vua Tịnh Phạn, vua một nước nhỏ ở bắc Ấn Độ lúc đó (nay thuộc Nepal) sáng lập. Năm 29 tuổi, Siddhartha xuất gia đi tu để tìm kiếm con đường cứu vớt những nỗi khổ của loài người. Nhưng qua 7 năm, theo các bậc chân tu khổ hạnh của truyền thống tu luyện Ấn Độ mà người vẫn chưa tìm ra chân lý. Cuối cùng, người lang thang đến cánh rừng thiêng Uravela và ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề. Sau 3 ngày đêm suy ngẫm, Người phát hiện ra bản tính vô ngã, vô thường của thế giới, tiếp tục ngồi dưới gốc cây bồ đề thêm 49 ngày nữa để chiêm nghiệm tâm linh và giải thích thấu đáo bản chất của tồn tại, nguồn gốc của mọi khổ đau. Người cho rằng, mình đã tìm ra con đường để cứu vớt chúng sinh. Rồi từ đó trở đi người ta gọi ông là Phật (Buddha), nghĩa là người đã giác ngộ – thấu hiểu chân lý. Giáo đoàn Phật giáo được ông xây dựng để rao giảng giáo lý của mình; đệ tử tôn xưng ông là Thích ca Mâu ni, nghĩa là bậc hiền triết của dòng tộc Thích ca.
Nếu bạn đang trong quá trình viết tiểu luận, bạn bận công việc làm thêm, công việc gia đình không thể tự mình hoàn thiện được đề tài, bạn cần tìm một trung tâm hỗ trợ viết tiểu luận thì có thể liên hệ với Luận Văn Group nhé. Chúng tôi nhận viết thuê tiểu luận với giá cạnh tranh nhất thị trường.
Những nội dung cơ bản của Phật giáo được thể hiện trong giáo lý. Hệ thống giáo lý của Phật giáo là một hệ thống rất đồ sộ nằm chủ yếu trong Tam tạng kinh điển, gồm Kinh tạng, Luật tạng và Luận tạng:
– Kinh tạng: Chép lời Phật dạy, trong thời kỳ đầu tạng kinh gồm nhiều tập dưới dạng các tiền đề. 
– Luật tạng: Gồm toàn bộ những giới luật của Phật giáo quy định cho cả năm bộ phái Phật giáo như: “Tứ phần luật” của thượng tọa bộ, Maha tăng kỷ luật của “Đại chúng bộ”, căn bản nhất thiết hữu bộ luật” … 
– Luận tạng: Là những bài bình chú, giải thích về giáo pháp của Phật giáo. Tạng luận gồm bảy bộ thể hiện một cách toàn diện các quan điểm về giáo pháp của Phật giáo
Tư tưởng Phật giáo tập trung trên hai phương diện: bản thể luận và nhân sinh quan, ở đó chứa đựng những quan điểm duy vật và tư tưởng biện chứng chất phác.
2. Nhân sinh quan Phật giáo
Nhân sinh quan Phật giáo là một hệ thống gồm các qua điểm về con người, đời sống của con người.
Thứ nhất: Về con người
Phật giáo tập trung ở thuyết cấu tạo con người, học thuyết về sự xuất hiện và tái sinh. Trong các thuyết về cấu tạo con người của Phật giáo, thì thuyết Ngũ uẩn là phổ biến hơn cả. Theo đó, thuyết Ngũ uẩn xem con người được cấu tạo từ năm yếu tố: Sắc (vật chất bao gồm địa, thuỷ, hoả, phong); Thụ (tình cảm, cảm giác con người); Tưởng (tưởng tượng, tri giác, ký ức); Hành (ý thức, những yếu tố khiến tâm hoạt động); Thức (ý thức theo nghĩa rộng gồm cả thụ, tưởng, hành).
Phật giáo cho rằng, con người không có thực thể là “không”, gọi là “nhân vô ngã” (nhân không). Con người được tạo thành từ Ngũ uẩn cho nên không có chủ thể thường tự tại. Con người là sản vật, tự nhiên không có hình thái cố định của tính vật chất nhưng vì đã ăn vật chất trên thế giới nên dần hình thành khối vật chất thô kệch có sự phân biệt tính cách, mầu da. Có bốn loại thực: Đoạn thực (thức ăn là động, thực vật, thức ăn vật chất, là cơm ăn nước uống hàng ngày); Xúc thực (thức ăn là những cảm xúc, cảm giác); Tư thức (thức ăn là sự suy tư, nghĩ ngợi); Thức thực (thức ăn là tinh thần, là thức ăn ở cõi vô sắc, sống bằng tinh thần thanh cao).
Liên hệ dịch vụ viết bài:
Dịch vụ Luận Văn Group

Hotline/Zalo: 0967538624 Ms Huyền/ 0886091915 Ms Trang

Email: Lamluanvan123@gmail.com

Website: https://lamluanvan.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *